อนิเมะ

อนิเมะ เรื่อง Perfect Blue

อนิเมะ หนังระทึกขวัญจิตวิทยาที่สำรวจผลพลอยได้ของแฟนด้อมที่ครอบงำPerfect Blue ของผู้กำกับ Satoshi Konการเปิดตัวอะนิเมะเรื่องยาวของเขามีลักษณะการสังเคราะห์ภายในและภายนอก ส่วนตัวและสาธารณะ จริงและน่าอัศจรรย์ จากนวนิยายของ Yoshikazu Takeuchi ภาพยนตร์เรื่องนี้พิจารณาว่าวัฒนธรรมป๊อปและเทคโนโลยีช่วยหลีกหนีจากขอบเขตของโลกแห่งความเป็นจริงได้อย่างไรและพิจารณาถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น แม้ว่าเรื่องราวจะถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์คนแสดงได้ง่ายๆ แต่การปฏิบัติของ Kon ยังคงสร้างความกังวลให้ปรากฏชัดตลอดอาชีพการงานของเขา อย่างแรกคือในฐานะศิลปินและนักเขียนการ์ตูน จากนั้นเป็นนักเขียนบทและศิลปินกระดานเรื่องราว และต่อมาเป็นผู้สร้างภาพยนตร์อนิเมะ ความเป็นจริง การสร้างป๊อป ไซเบอร์สเปซ และภาพหลอนก่อให้เกิดสิ่งที่แยกไม่ออกในตอนแรก อนิเมะ และเมื่อภาพยนตร์ดำเนินต่อไป รอยแยกระหว่างพวกเขาเผยให้เห็นถึงจิตใจที่แตกร้าวที่ใจกลางของพวกเขา ด้วยโครงสร้างของมันPerfect Blueเปิดกว้างสู่การวิเคราะห์เปรียบเทียบและการตีความทางจิตวิเคราะห์ อย่างไรก็ตาม การวิพากษ์วิจารณ์วัฒนธรรมสื่อและผลกระทบที่มีต่อทั้งผู้ฟังและความสามารถที่เกี่ยวข้องนั้นน่าสนใจกว่ามาก แม้ว่าความหมกมุ่นในหัวข้อเหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจ แต่ตัวละครก็ยังคงถูกกำจัดทิ้ง ปล่อยให้ปลาเฮอริ่งแดงและจุดยอดแย่ยังด้อยพัฒนา ถึงกระนั้นก็ไม่ใช่ฟิล์มที่สั่นคลอนได้ง่าย

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

Perfect Blueตั้งอยู่ในอุตสาหกรรมป๊อปไอดอลของญี่ปุ่น

เผยให้เห็นเครือข่ายทั้งหมดของการแสวงประโยชน์จากพรสวรรค์ การตลาด และการบริโภค เรื่องราวดังต่อไปนี้ Mima Kirigoe สมาชิกที่มีพรสวรรค์ที่สุดของ J-pop ดูอนิเมะทั้งสามคนที่ประสบความสำเร็จอย่างเจียมเนื้อเจียมตัวชื่อ CHAM! ซึ่งเธอดูเหมือนตุ๊กตาและไร้เดียงสา แม้ว่าเธอปรารถนาที่จะแยกตัวจากไอดอลวัยรุ่นของเธอและกลายเป็นนักแสดงที่เป็นผู้ใหญ่ การเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของ Mima ต่อสาธารณะนั้นได้รับแจ้งอย่างต่อเนื่องจากบรรดาผู้ที่สร้างรูปร่างและตอบสนองต่อเธอ: เอเย่นต์ของเธอ Tadokoro; ผู้จัดการของเธอ Rumi อดีตไอดอลป๊อปเอง; ฐานแฟนคลับที่กระตือรือร้นของเธอ มาโมรุ อุชิดะ สตอล์กเกอร์ของเธอ อนิเมะออนไลน์ ซึ่งเป็น Mi-Maniac ที่มีฟันและตาแย่จนแทบจะดูเหมือนมนุษย์ต่างดาว และบล็อกเกอร์ที่เขียนเกี่ยวกับชีวิตของเธอ ในกระบวนการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ที่เซ็กซี่ของเธอ Mima ได้ละทิ้งความคาวาอี้ ของเธอไว้ จาม! ตัวตนสำหรับการถ่ายภาพยั่วยวนและบทบาทเล็ก ๆ น้อย ๆ ในDouble Bindละครโทรทัศน์ ผู้จัดการของเธอเจรจาบทบาทที่ใหญ่กว่าในรายการ แต่การขยายตัวรวมถึงฉากข่มขืนที่กระทบกระเทือนจิตใจ มิมาเชื่อว่าถ้าโจดี้ ฟอสเตอร์สามารถทำให้ตัวเองถูกกฎหมายด้วยรางวัลออสการ์จาก The Accused (1988) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่มีฉากข่มขืนที่โหดร้าย เธอก็ทำได้

ขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

ในช่วงแรกๆ ของภาพยนตร์

อนิเมะ ออนไลน์ คอนได้นำเสนอแนวคิดที่โดดเด่นของทั้งภายในและภายนอก โดยแสดงผ่านชุดสะท้อนแสงคู่และความแตกต่างระหว่างอุปมาอุปไมยและตามตัวอักษรทั้งภายในและภายนอก Mima ขึ้นรถไฟกลับบ้านจาก CHAM! คอนเสิร์ตและมองออกไปนอกหน้าต่าง มองดูราวกับผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรทัศน์สู่โลกภายนอก มีกระจกกั้นระหว่างตัวเธอกับโลกแห่งความจริงที่มองไม่เห็น และบางครั้งตัวคั่นนั้นก็ทำให้ภาพบุคคลบนเวทีของเธอกลับมาอีกครั้ง อันที่จริง ความสัมพันธ์ระหว่างตัวตนส่วนตัวของ Mima กับตัวตนภายนอกของเธอไม่ได้บอกแค่เพียงภาพพื้นผิวของPerfect Blueเท่านั้น แต่ยังบอกถึงวิธีที่ Kon สอดแทรกระหว่างฉากของ Mima ในอพาร์ตเมนต์ของเธอกับการแสดงประเภทต่าง ๆ ของเธอเป็นประจำ—บนเวทีกับ CHAM! บ้างอยู่ข้างหน้า ดูการ์ตูนออนไลน์ ของกล้องสำหรับDouble Bind. ภายในอพาร์ตเมนต์ของเธอเพียงลำพัง เธอยังคงรักษาสายสัมพันธ์เล็กๆ น้อยๆ กับครอบครัวด้วยการโทรศัพท์เป็นครั้งคราว แต่ตัวตนด้านการแสดงของเธอมักบุกรุกความคิดของเธอ ในขณะที่อยู่คนเดียว เธอยังอ่านข้อความเกี่ยวกับบุคคลที่หนึ่งบนเว็บไซต์ที่เรียกว่า “ห้องของมิมะ” ซึ่งอ้างว่าเป็นไดอารี่ของมิมะจริง ๆ และรวมถึงข้อความที่ถูกต้องและเป็นปัจจุบันอย่างน่าสะพรึงกลัวเกี่ยวกับความคิดภายในของมิมะที่มีความแม่นยำและเป็นปัจจุบัน Mima รู้สึกปลาบปลื้มในตอนแรก แล้วเธอก็ถูกรบกวน ผู้ชมเริ่มสงสัยว่ามีแฟนเป็นผู้แต่งเว็บไซต์หรือไม่ หรือเธอได้พัฒนาความผิดปกติทางบุคลิกภาพหลายอย่างและเขียนมันโดยที่ไม่รู้ตัว

เมื่อ Mima ยอมจำนนต่อความต้องการ

ดูการ์ตูน และความต้องการของผู้อื่นแทนตัวเธอเอง ในแง่ที่เป็นการฆ่าตัวตายในอดีตของเธอ เธอจึงยอมจำนนต่อภาพหลอน เธอเริ่มมองว่าอดีตนักร้องป๊อป-ไอดอลของเธอเป็นคนร่าเริงแจ่มใส พยายามแทนที่Mima ตัวจริง ด้วยตัวเลือกที่เหมือนนางฟ้า บ่อนทำลายอาชีพของเธอในการแสดงที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้นเพื่อเข้าร่วมวงป๊อปทรีโอของเธออีกครั้ง เมื่อพนักงานของ Mima ซึ่งปฏิบัติต่อเธอเหมือนเด็กเป็นประจำ ได้รับจดหมายระเบิด ผู้ชมอดไม่ได้ที่จะสงสัยว่าเธอส่งมันมาหรือไม่ หลังจากที่ช่างภาพและ นักเขียนของ Double Bindถูกแทงจนตายอย่างไร้ความปราณี Mima เริ่มเชื่อว่าผู้กระทำความผิดอาจเป็นคนสะกดรอยตามเธอหรือแย่กว่านั้น เธออาจจะต้องรับผิดชอบ แสดงเป็น CHAM ของเธอ! บุคคล อุชิดะ ผู้เขียน “ห้องของมิมะ” เสนอว่ามิมะเป็นนักต้มตุ๋น และMima ตัวจริงคือตัวตนป๊อปของเธอ แม่ลายจะชัดเจนเมื่อเธอได้รับแฟกซ์ที่มีคำว่า “คนทรยศ” ที่เขียนทับหน้า จากนั้น Kon ก็ตัดการแสดงของ Mima ในDouble Bindซึ่งเธอถามว่า “คุณเป็นใคร”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *